จังหวัดลำพูน จัดกิจกรรม "จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ" การทำแนวป้องกันไฟเปียก (Wet Fire Break) เพื่อป้องกันพื้นที่สำคัญและสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่ป่า ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร
วันที่ 6 พฤษภาคม 2568 เวลา 14.00 น. ที่วัดพระพุทธบาทตากผ้า ตำบลมะกอก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน นายวิวัฒน์ อินทร์ไทยวงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน มอบหมายให้นายโยธิน ประสงค์ความดี รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานพิธีเปิด และร่วมกิจกรรม “จิตอาสา เราทำความดีด้วยหัวใจ” การทำแนวป้องกันไฟเปียก (Wet Fire Break) เพื่อป้องกันพื้นที่สำคัญและสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่ป่าและกิจกรรมจิตอาสาสนับสนุนการสร้าง “ป่าเปียก” ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร โดยมี นายปรีชา สมชัย ปลัดจังหวัดลำพูน นางศุกลรัตน์ จันทร์มณี หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำพูน หัวหน้าส่วนราชการ ส่วนราชการอำเภอป่าซาง ทหาร ตำรวจ เจ้าหน้าที่หน่วยงานภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ เอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนจิตอาสาชาวจังหวัดลำพูนร่วมกิจกรรม
สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ได้สนับสนุนทุนอุดหนุนกิจกรรมส่งเสริมและสนับสนุนการวิจัยและนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 แก่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อดำเนินโครงการวิจัย เรื่อง "การลดจุดความร้อนอย่างยั่งยืน ด้วยการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ป่า โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน" ภายใต้แผนงานที่ 3 มิตินโยบายและสื่อสารเชิงรุก เรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพ นวัตกรรมและการสื่อสารเชิงรุกในแผนนโยบายระดับจังหวัด เพี่อจัดการฝุ่น PM 2.5 ในภาคเหนือตอนบน โดยกำหนดจัดกิจกรรม "จิตอาสาเราทำความดีด้วยหัวใจ" การทำแนวป้องกันไฟเปียก (Wet Fire Breal) เพื่อป้องกันพื้นที่สำคัญ และสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่ป่า และกิจกรรมจิตอาสาสาสนับสนุนการสร้าง "ป่าเปียก" ตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร จำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งที่1 จัดขึ้นเมื่อวันพุธที่ 23 เมษายน 2568 ณ วัดดอยขะม้อ ตำบลมะเขือแจ้ อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน และครั้งที่2 ในวันนี้ วันอังคารที่ 6 พฤษภาคม 2568 ณ วัดพระพุทธบาทตากผ้า ตำบลมะกอก อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน เพื่อเป็นการสนับสนุนการจัดกิจกรรม "การลดจุดความร้อนอย่างยั่งยืนด้วยการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่ป่า โดยการมีส่วนร่วมของชุมชน" ในพื้นที่จังหวัดลำพูน.
วันที่ 2 ต.ค. 2568, 16:15
สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ร่วมกับ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ส่งเสริ...
วันที่ 2 ต.ค. 2568, 15:12
"รองปลัดมหาดไทย" พร้อมด้วย "นายกสมาคมแม่บ้านมหาดไทย" ลงพื้นที่ลำพูน "นครหลวงผ้าภาคเหน...
วันที่ 1 ต.ค. 2568, 15:53
ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำส่วนราชการและภาคประชาชน ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวา...
วันที่ 1 ต.ค. 2568, 15:51
ผู้ว่าฯ ลำพูน นำคณะร่วมประชุมคณะกรรมการประสานงานการขับเคลื่อนและขยายผลโครงการอันเนื่อง...